Như tôi đã thảo luận trong các bài viết khác, động lực thúc đẩy việc hút thuốc không phải là thuốc lá / nicotine. Điều khiến một người hút thuốc là Cơ chế Tâm lý Hút thuốc. Nền tảng cho cơ chế này được đặt ra một cách có ý thức bởi những người bắt đầu hút thuốc ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nó được củng cố qua nhiều năm bởi Học tập liên kết. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách người hút thuốc sử dụng Học liên tưởng để củng cố Cơ chế Tâm lý Hút thuốc, từ đó khiến cho việc bỏ thuốc trở nên khó khăn.

Lịch sử của việc học liên kết

Nhà sinh lý học người Nga, Ivan Pavlov, phát hiện ra khái niệm học liên kết. Ông bắt đầu nghiên cứu về chức năng dạ dày của chó nhưng khi kiểm tra quá trình tiết nước bọt, ông phát hiện ra rằng nước bọt chảy ra trước khi thức ăn được bày ra. Thấy điều này thú vị hơn, anh đã bỏ công nghiên cứu về dạ dày và tìm hiểu hiện tượng này.

Anh ấy nhận thấy rằng anh ấy có thể kích hoạt phản hồi vật lý, ví dụ: dòng chảy của nước bọt, bằng cách ghép nối tác nhân kích thích trung tính với tác nhân kích thích hoạt động, trong trường hợp này là thức ăn. Kích thích trung tính được chú ý nhất mà anh ta sử dụng là rung chuông. (Còn nhớ tiếng chuông ăn tối kiểu cũ không?) Sau khi ghép tiếng chuông với đồ ăn, cuối cùng, chỉ cần rung chuông thôi cũng khiến nước miếng chảy ròng ròng. Do đó đã sinh ra cấu trúc tâm lý của Điều kiện cổ điển.

Các ví dụ phổ biến về điều kiện cổ điển

Trước khi chúng ta tìm hiểu các cách khác nhau Học liên kết củng cố Cơ chế Tâm lý Hút thuốc, tôi muốn đưa ra một số ví dụ hàng ngày áp dụng cho cả người hút thuốáo manchester united c và người không hút thuốc. Khi hầu hết mọi người đến rạp hát hoặc ngồi xem chương trình yêu thích của họ trên TV, một trong những món ăn nhẹ đầu tiên họ nghĩ đến là gì? Bắp rang bơ!

Thông qua quảng cáo cả trong rạp hát và trên TV (hãy nhớ Jiffy Pop? Còn Orville Redenbacher với chiếc nơ đỏ của anh ấy thì sao?), Bỏng ngô đã trở nên gắn liền với việc thưởng thức một bộ phim hoặc chương trình truyền hình. Mùi thơm của bắp rang bơ nóng hổi chào đón khán giả ngay khi họ bước vào tòa nhà. Bạn phải đi bộ qua các nhượng quyền để đến rạp chiếu phim. Nếu điều đó không ngăn bạn mua, quảng cáo trước buổi biểu diễn sẽ khuyến khích mua và nhiều người đứng dậy và đi mua bỏng ngô. Vì chương trình này và chương trình Học liên kết tiếp theo, đối với nhiều người, khi họ ngồi xuống để xem điều gì đó thú vị ở nhà, việc làm bỏng ngô là một phần của quá trình. Đây là một ví dụ về Học liên kết. Những phẩm chất tích cực của vị giác và khứu giác càng tăng cường sự thôi thúc mua hoặc làm bỏng ngô để thưởng thức buổi biểu diễn!

You might also enjoy: